Hệ thống chữa cháy nước

Đầu phun Sprinkler

Đầu phun Sprinkler Tyco là loại đầu phun có chất lượng ổn định, bền lâu. Đầu phun được làm từ thép không gỉ, chắc chắn và tự động phun nước khi có đám cháy xảy ra. 

Đầu phun Sprinler Tyco có nhiều loại để lựa chọn: Đầu phun quay ngang, đầu phun hướng xuống, đầu phun hướng lên.

CẤU TẠO ĐẦU PHUN SPRINKLER

- Khung đầu phun: thành phần chính giữ cho các bộ phận của đầu phun sprinkler liên kết với nhau và kết nối với đường ống nước. 

- Cảm biến nhiệt (heat sensitive operating): đây là bộ phận điều khiển xả nước; ở điều kiện bình thường nó giữ cố định chốt chặn (cap), không cho nước xả ra. Cảm biến nhiệt thường được sử dụng là ống thủy tinh chứa chất lỏng (tyco sprinkler bulb) hoặc là thanh kim loại dễ nóng chảy (spring arms)

- Chốt chặn hay khóa hãm (cap): có chức năng bịt kín lỗ phun nước không cho nước chảy ra khi đầu phun chưa được kích hoạt phun nước.

- Bộ phận chia nước và quy định hướng phun nươc: được lắp phía trên khung đầu phun và đối diện lỗ phun nước, có chức năng phân tán dòng nước từ lỗ phun nước, làm tăng hiệu quả chữa cháy và độ bao phủ của đầu phun. Các kiểu thiết kế tấm định hướng xác định kiểu lắp đặt đầu phun như: hướng lên, hướng xuống, hướng ngang…

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Theo cấu tạo như trên, các ống thuỷ tinh ( Cảm biến nhiệt) của đầu phun Sprinkler khi gặp nhiệt độ nhất định sẽ giãn nở và vỡ ra làm cho chốt chặn được hạ xuống đồng thời nước sẽ được thoát ra ngoài.

CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT QUAN TRỌNG CỦA ĐẦU PHUN SPRINKLER

 • Hệ số K - Hệ số phun của đầu phun Sprinkler 

  q = k*p1/2

  Trong đó:

  - q là lưu lượng dòng chảy

  - k là hệ số phun của đầu sprinkler

  - p là áp lực

Dựa vào hệ số k chúng ta có thể tính được lưu lượng dòng chảy của nước qua đầu phun, từ công thức trên ta đã thấy hệ số phun K và áp lực dòng chạy tỉ lệ nghịch với nhau.  Vì vậy việc lựa chọn đầu phun cho các môi trường cần chú ý đến hệ số K để đảm bảo kết quả hoạt động của đầu phun được như mong muốn.

 • Nhiệt độ của đầu phun

Nhiệt độ kích hoạt của đầu phun sprinkler là nhiệt độ làm cho ống thủy tinh bị vỡ hoặc làm cho khung kim loại nóng chảy, phá vỡ kết cấu của cơ cấu bịt kín đầu phun, khiến nước từ hệ thống đường ống phun ra tại lỗ phun nước của đầu phun.

Theo tiêu chuẩn của NFPA  thì có 6 mức nhiệt độ hoạt động :

- 135°F - 170°F nhiệt độ thông thường

- 175°F - 225°F nhiệt độ trung bình

- 250°F - 300°F nhiệt độ cao

- 325°F - 375°F nhiệt độ khá cao

- 400°F - 475°F nhiệt độ rất cao

- từ 500°F trở lên là nhiệt độ vô cùng cao

Ví dụ: 

Đầu phun Sprinkler Tyco hướng xuống TY325

- Nhiệt độ kích hoạt:

+ 135°F (57°C) Ống thủy tinh màu cam.

+ 155°F (68°C) Ống thủy tinh màu đỏ.

+ 175°F (79°C) Ống thủy tinh màu vàng.

+ 200°F (93°C) Ống thủy tinh màu xanh lá cây.

+ 286°F (141°C) Ống thủy tinh màu xanh dương.

+ 360°F (182°C) Ống thủy tinh màu tím

Đầu phun Sprinkler Tyco hướng lên TY315

- Nhiệt độ kích hoạt:

+ 135°F (57°C) Ống thủy tinh màu cam.

+ 155°F (68°C) Ống thủy tinh màu đỏ.

+ 175°F (79°C) Ống thủy tinh màu vàng.

+ 200°F (93°C) Ống thủy tinh màu xanh lá cây.

+ 286°F (141°C) Ống thủy tinh màu xanh dương.

+ 360°F (182°C) Ống thủy tinh màu tím

 • Áp lực làm việc tối đa

Theo tiêu chuẩn NFPA quy định áp lực tại đầu phun sprinkler khi hoạt động tối thiểu phải đạt 7 PSI (0.5 BAR), đây là áp lực tối thiểu để đầu sprinkler hoạt động và tất cả đầu chữa cháy sprinkler trong hệ thống đều phải đạt áp lực tối thiểu này

 • Bán kính bảo vệ của đầu phun

Bán kính bảo vệ của đầu phun sprinkler hay bán kính đầu phun sprinkler (tyco sprinkler coverage area) là thông số quan trọng khi sử dụng đầu phun sprinkler để bảo vệ cho công trình. Dựa vào bán kính bảo vệ của đầu phun sprinkler sẽ có được diện tích bảo vệ của đầu phun sprinkler, từ đó tùy vào diện tích của khu vực cần bảo vệ sẽ tính toán ra số lượng đầu phun cần sử dụng để bảo vệ cho toàn bộ khu vực.

Cũng như các thiết bị chữa cháy khác thì đầu phun Sprinkler cũng cần được bảo trì bảo dưỡng định kỳ để tránh việc hoạt động không hiệu quả khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra. 

- Tiến hành kiểm tra các đầu phun, sprinkler có dấu hiệu ăn mòn hoặc rò rỉ phải được thay thế. 

- Đầu phun không được sơn, mạ, tráng, hoặc thay đổi khác so với lúc sản xuất; sprinkler bị thay đổi phải được thay mới.

- Các sprinkler sau khi xảy ra hỏa hoạn mà vẫn chưa kích hoạt nếu bị tiếp xúc với các chất sinh ra do cháy mà không làm sạch được bằng vải hoặc bàn chải lông thì phải thay thế.

- Thường xuyên kiểm tra sự ăn mòn của sprinkler để đảm bảo tính toàn vẹn của đầu phun trong môi trường lắp đặt.